CHIA SẺ

Giới thiệu



Cây Vú Sữa Bắc Thảo

Tên phổ thông: Vú Sữa Bắc ThảoVú Sữa Bách ThảoVú Sữa TímVú Sữa Nâu
Tên khoa học: Chrysophyllum Cainino
Họ thực vật: Sapotaceae ( Họ Hồng Xiêm )
Nguồn gốc xuất xứ: xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Phân bố ở Việt Nam: tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và nhiều tỉnh thành ở Miền Tây

A. Đặc điểm hình thái: 

Thân, tán, lá: Thân cao khoảng 10-15m, mức độ phân cành nhánh trung bình, lá rất to, hình trứng, mặt trên có màu xanh, không bóng, mặt dưới lá màu nâu nhạt và phiến lá hơi cong.

Hoa, quả, hạt: Cây ra hoa rộ từ tháng 3 – 4 (DL). Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8 tháng, cây có khả năng đậu trái khá (1 – 2 trái/chùm). Trái Vú Sữa Tím Bắc Thảo to 350 – 400g, dạng tròn, hơi dẹp hai đầu; khi chín thì trái chuyển từ xanh sang nâu tím bắt đầu từ đỉnh trái đến giữa trái và đến cuống trái; vỏ trái dày từ 1,0 – 1,1 cm, có từ 6 – 8 hạt/trái; thịt trái màu trắng, có vệt tím gần vỏ quả, thịt trái hơi mềm, vị ngọt thanh, độ brix từ 14 – 15% và béo ít; tỷ lệ phần thịt ăn được khá cao, từ 40 – 45%.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái: 

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

cây thích hợp trên đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua pH 5,5-6,5 và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m, cây có tuổi thọ cao từ 15-20 năm.

Cây phù hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông. Cây có thể trồng ngay trên diện tích đất trồng Vú Sữa Lò Rèn bị đốn bỏ, hoặc chết do sâu bệnh mà vẫn không bị ảnh hưởng gì.

  



Trái Vú Sữa Bắc Thảo